2023-12-04

Cảm ơn Bạn đã ghé thăm. Blog mình đang thay đổi giao diện, chỉnh sửa các chuyên mục, bài viết. Bạn quay lại sau nhé.

Ngọc lan ngày ấy

Đỗ Trung Quân

• Sách :Tạp Bút Đỗ

Tôi bất chợt dừng lại rất lâu trước một chậu thau bằng đồng cũ hoen gỉ xanh đựng nước thật trong và ở đó, những bông hồng nổi bồng bềnh trên mặt nước.

Chỉ là một khoảng nho nhỏ để trang trí của một quán cà phê nhìn ra hồ Gươm, Hà Nội. Khi ấy là tháng tư, Hà Nội oi nóng. Không khí chỉ muốn lùa tay vào chậu nước hoa hồng …

Ngày tôi còn bé, nhà nhỏ, ngõ nhỏ của một xóm đạo quận Tân Bình. Mẹ còn trẻ, tóc dài lắm, mỗi lần mẹ gội đầu mái tóc như một suối mực tàu đổ vào lòng chậu nước trong veo. Thằng bé đứng nhìn và luôn tự hỏi “sao suối mực tàu ấy không loang ra trong nước nhỉ?”. Thời ấy mỹ phẩm còn xa, mẹ vẫn thả dăm bông ngọc lan vào chậu nước múc từ bể nước ngoài sân. Hoa trắng thơm như ngón tay con gái nổi bồng bềnh trong chậu. Giữa cái suối mực tàu đen nhánh là tóc mẹ, màu trắng ngà của hoa ngọc lan càng trắng đến mê hồn. Tôi không nhớ mẹ gội đầu với hoa ngọc lan tóc mẹ có thơm không nhưng tối ngủ vẫn thích rúc vào mái tóc ấy, chỗ mềm mại của cổ mẹ và ngủ ngon lành.

Chậu nước gội đầu có hoa ngọc lan trôi bồng bềnh, mái hiên đầy bóng nắng và bể nước mưa trước nhà đã theo tôi mãi đến tận bây giờ dù mẹ đã không còn, nhà xưa đã mất dấu … Nhưng những bông ngọc lan trong nước thuở nào vẫn còn theo tôi, để sân nhà hôm nay dù lớn dù bé vẫn phải có một cây ngọc lan. Có vườn thì trồng xuống đất không có thì trồng vào chậu đất nung … Và quên nó đi để sau đêm mưa nào đó nó sẽ nhắc nhở sự có mặt bằng mùi hương nhè nhẹ, rất mỏng qua cửa sổ vào phòng.

Thời mẹ gội đầu với hoa ngọc lan, nhà tôi không trồng hoa nên mẹ phải ra chợ mua. Ngọc lan còn búp bày bán trên mẹt tre của một bà đẹp lão nói năng nhỏ nhẹ, thanh tao: “Cô mua hoa nhé, hoa mới còn đương nụ phớt xanh đây …”, hoa gói ào lá ngọc lan, gài bằng chiếc tăm tre trắng ngà. Cầm tay thôi cũng mang lại cảm giác thật nhẹ nhàng …

Và đôi ngày lại thấy ngọc lan bềnh bồng trong làn tóc mực tàu của mẹ. Nhưng ngọc lan không chỉ mua ở chợ. Những ngày rằm tôi theo bạn lên ngôi chùa ở vùng ven. Sân chùa có cây ngọc lan lớn hoa trắng đầy cành tha hồ vịn hái, bỏ đầy túi mang về cho mẹ thả vào chậu nước và trố mắt đứng xem mẹ xổ cái suối mực tàu xuống làn nước mát. Ôi! Hiên nhà êm đềm và tuổi nhỏ êm đềm …

Sài Gòn sau vài chục năm thay đổi hết cả, thỉnh thoảng đi qua ngôi chùa cũ nay đã được xây mới, đồ sộ, khang trang hơn xưa, cây ngọc lan đã thành cổ thụ nhưng những bậc tam cấp dẫn vào chùa vẫn còn in dấu chân chẻ nhánh bé xíu của chim sẻ thuở nào nhảy lách chách khi xi măng còn ướt. Dấu chân chim vẫn trẻ, chỉ ta đã già đi. Bần thần thảng thốt nhớ mái hiên đầy bóng nắng, nhớ cái chậu thau thả hoa ngọc lan …

Để rồi ngày nọ đứng ngẩn ngơ trước cái chậu đồng lác đác những hoa hồng bập bềnh trong khách sạn, đến nỗi người phục vụ phải dừng lại hỏi “có gì thế thưa ông?”.

Có gì đâu … chỉ là ký ức mà thôi.

Cùng Chuyên Mục

Cuốn sách hay nhất thế gi...

1. Một người quen tuổi tr...

Sự tích con muỗi

Có hai vợ chồng nhà nọ yê...

Chính tả Tiếng Việt : ...

xe : sắp đặt duyên nợ cho một cặp trai gái ; làm cho kết đôi với nhau thành vợ chồng
se : hơi khô đi, khí trời khô và hơi lạnh ; cảm thấy đau xót, xúc động ; hơi mệt nhọc, khó chịu trong mình.

Chính tả Tiếng Việt xưa v...

Trong bài này, mình ghi ra một số từ mà các quyển tự điển / chính tả tiếng Việt xưa và các quyển tự điển / chính tả Tiếng Việt sau này có những cách viết chính tả khác nhau.

Chính tả Tiếng Việt : ...

Theo mình, mình sẽ chọn cách viết chính tả của chữ này như các quyển chính tả tự vị và tự điển xưa : dông tố ...

Chính Tả Tiếng Việt :...

Viết đúng chính tả Tiếng Việt : "d...

“Dày vò” hay ...

Viết đúng chính tả tiếng Việt : ...

Continue reading

Continue reading

Truyện Kiều Văn Xuôi

Chữ tài chữ mệnh Trong khoảng thời gian ...

Bóng Người Trên Sương Mù

Ở ngoài, đêm tối như mực. Trong toa hạng...

Enjoy exclusive access to all of our content

Get an online subscription and you can unlock any article you come across.

Góc Đọc Sách

Năm Xuất Bản

Tác Giả

Truyện Kiều – Nguyễ...

Đây là 3254 câu thơ lục b...

Thành ngữ so sánh : Như

Ăn ở như bát nước đầy. - Đen như cột nhà cháy. - Lúng túng như gà mắc tóc. - Thuộc như lòng bàn tay ...
[td_block_9 sort="popular" custom_title="Bài Viết Được Xem Nhiều Nhất"]
spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Học ngoại ngữ miễn phí

Học Tiếng Anh (và những ngôn ngữ khác) ở ứng dụng Duolingo rất thú vị và đã được chứng minh là hiệu quả, với trên 100 triệu lượt tải ứng dụng trên toàn cầu.